Bangkok Art Directors Association 2012

Published in Marketeer: 27 July 2012

20120816-001507.jpg

สมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก เปิดตัวแบด อวอร์ด 2012 (27 ก.ค. 55)

สมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก เปิดตัวแบด อวอร์ด 2012 เน้นเพิ่มความหิวให้สมอง สนองความคิดสร้างสรรค์ภายใต้แนวคิด “B.A.D Hungry” หรือ “ยิ่งหิว ยิ่งสร้างสรรค์”

สมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก (Bangkok Art Directors’ Association – B.A.D) โดย 2 นายกคู่ใหม่ นายวราวุฒิ แก่นนาคำ และนายกิตติพันธุ์ ปาลโมกข์ สองผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์มือรางวัลจาก DRAFTFCB เปิดตัวงาน B.A.D Awards 2012 เพื่อกระตุ้นให้คนโฆษณามีความหิวในการสร้างสรรค์งานให้มีคุณภาพมากขึ้น ไม่หยุดหรือพอใจกับคำตอบที่ได้มาง่ายๆ แต่ผลักดันตัวเองให้กระหายในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขึ้น

นายวราวุฒิ แก่นนาคำ หนึ่งในนายกสมาคมฯ ดูโอของปีนี้ เล่าถึงที่มาของแนวคิดในการจัดงานปีนี้ว่า “เราสังเกตุจากผลคานส์ปีล่าสุดว่าทุกวันนี้โฆษณาไทยเริ่มเดินทางมาถึงจุดอิ่มตัว ซึ่งจุดนี้ที่เราคิดว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ของคนทำงานสร้างสรรค์ เพราะถ้าพวกเราทุกคนไม่หิวกับอะไรใหม่ๆ ไม่กระหายที่จะทำสิ่งที่แตกต่างหรือหยุดที่จะช่วยกันสร้างงานดีๆ ให้กับลูกค้าเราก็จะย่ำอยู่กับที่ เพราะฉะนั้น B.A.D ปีนี้เราจึงอยากปลุกกระแสให้ครีเอทีฟไทยทุกคนใช้ความหิวเป็นแรงผลักดันให้วงการโฆษณาไทยก้าวหน้าต่อไปได้ครับ”

เป็นที่รู้กันดีว่างาน B.A.D Awards เป็นงานที่สำคัญที่สุดของคนในวงการโฆษณาและจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 28 แล้ว ซึ่งในงานนี้ประกอบไปด้วยงานประกวดงานโฆษณาและกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นงานที่มุ่งยกระดับคนในวงการและคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในวงการโฆษณาได้มีโอกาสให้ได้พัฒนาฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงการสร้างให้เกิดการแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์เพื่อสร้างให้บุคคลากรในวงการโฆษณาไทยได้เป็นสุดยอดมืออาชีพสามารถแข่งขันได้ในระดับนานาชาติ

ในปีนี้ B.A.D Awards มีความน่าตื่นเต้นมากกว่าปีที่ผ่านๆ มา โดยมีการเพิ่มกิจกรรมใหม่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานปีนี้ที่มีชื่อเรียกว่า B.A.D House Workshop ซึ่งเป็นการให้ความรู้ในเรื่องของการสร้างและส่งเสริมทักษะให้กับกลุ่มคนที่สนใจงานในแขนง Craft Film และ Craft Print รวมไปถึงหน้าที่ต่างๆ ที่อยู่ในสายงาน Production House ซึ่งมีบทบาทกับวงการโฆษณามากเพราะถือเป็นอีกแขนงหนึ่งที่ทำให้งานโฆษณาสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยครั้งนี้จะมีกูรูชั้นแนวหน้าทางด้าน Craft Film และ Craft Print ที่มีชื่อเสียงและได้รับรางวัลระดับโลกมาร่วมกันถ่ายทอดประสบการณ์โดยเน้นด้านทฤษฎีและปฎิบัติอย่างเข้มข้น เวิร์คช้อปนี้จัดขึ้นสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 หรือเทียบเท่า และบุคคลทั่วไป อายุไม่เกิน 27 ปี ที่สนใจในสายงานด้านนี้ โดยจะรับสมัครตั้งแต่วันที่ 6-10 สิงหาคม และะมีระยะเวลาเข้าร่วมเวิร์คชอป ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน โดยจะเวียนไปตาม Production House ต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่จัดเป็นประจำทุกปีอาทิ B.A.D Student Workshop ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสร้างครีเอทีฟเลือดใหม่ให้กับวงการ โดยเปิดโอกาสให้กับนิสิตนักศึกษาชั้นปีที่ 3-4 ของทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ส่งผลงานเข้าประกวดแล้วคัดเลือกเพียง 30 คนเข้าเรียนรู้การทำงานจริงร่วมกับครีเอทีฟมืออาชีพในบริษัทตัวแทนโฆษณาต่างๆ เป็นเวลา 10 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าสำหรับนักศึกษาเหล่านี้ โดยในปีนี้มาในธีม“Hunger’s Portfolio” จะเน้นในเรื่องการทำงานด้วยความหิวที่จะทำงานดีๆ เพื่อสร้าง Portfolio ที่ดีๆ สำหรับการก้าวสู่วงการโฆษณา พร้อมทั้งส่งเสริมจรรยาบรรณและทัศนคติของครีเอทีฟเพื่อให้เด็กรุ่นใหม่มีค่านิยมที่ถูกต้อง

นายกิตติพันธุ์ ปาลโมกข์ นายกร่วมของสมาคมฯ เผยถึงรายละเอียดว่า “นับเป็นปีที่ 2 แล้วที่สมาคมฯ ได้จัดให้มีโรดโชว์ขึ้นตามมหาวิทยาลัยต่างๆ โดยในปีนี้เราได้ไปโรดโชว์ ถึง 9 มหาวิทยาลัยทั่วกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ซึ่งนับว่าเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่สนใจได้เข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น ซึ่งหลังจากที่ได้ออกโรดโชว์เราก็ได้เสียงตอบรับจากนักศึกษามากกว่าที่เคย ทั้งนี้ทางสมาคมฯ จะจัดให้มีการรับโจทย์ เพื่อส่งผลงานเข้าประกวดสำหรับคัดเลือกเข้าร่วมเวิร์คชอป ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้สามารถไปรับโจทย์ได้ในวันที่ 31 กรกฎาคม เวลา 13.30 – 16.00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ครั้งนี้ ทางสมาคมฯ ได้ผู้สนับสนุนหลักสำหรับโครงการ B.A.D Student Workshop คือผลิตภัณฑ์ “มาม่า” บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)

อีกกิจกรรมที่ถือว่าทางสมาคมฯ ให้ความสำคัญคือ โครงการ B.A.D Young Cannes Competition ซึ่งกิจกรรมนี้ถือได้ว่าเป็นเวทีประชันฝีมือและคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยสำหรับครีเอทีฟไทยรุ่นใหม่ไฟแรงอายุไม่เกิน 28 ปี โดยผู้ชนะเลิศการแข่งขันจะได้รับสิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในงาน Young Lions Competition 2013 สุดยอดการประกวดโฆษณาระดับโลก ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติสูงสุดการเริ่มต้นอาชีพนักสร้างสรรค์ โดยผู้สมัครจะต้องมาแข่งขันด้านการคิดสร้างสรรค์ผลงานและผลิตงานโฆษณาให้ออกมาให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 ตุลาคมนี้ ที่หัวหิน

และที่ลืมไม่ได้ก็คือ B.A.D Special Workshop อีกหนึ่งกิจกรรมที่ทางสมาคมฯ ได้เตรียมไว้ ซึ่งเป็นการจัดสัมมนาให้ความรู้ ทางสมาคมฯ ได้เชิญวิทยากรมือรางวัลผู้คร่ำหวอดในวงการโฆษณามาบรรยายเพื่อเสริมไอเดียให้มีความรู้รอบด้านเพิ่อให้เกิดความเข้าใจ และสร้างคุณค่าของงานที่ดี ซึ่งการจัดกิจกรรมสัมมนาในครั้งนี้เปิดกว้างให้กับคนในแวดวงโฆษณา ครีเอทีฟ บุคคลทั่วไป และนิสิต นักศึกษา ที่สนใจเข้าร่วมสัมมนาในปีนี้โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ปทุมวัน

และที่พลาดไม่ได้คือค่ำคืนประกาศรางวัลที่ทุกคนรอคอยหรืองาน B.A.D Night 2012 ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม และด้วยความตั้งใจของท่านนายกฯ คู่และคณะกรรมการดำเนินงาน B.A.D 2012 ที่คิดจัดทำกิจกรรมดีๆ เพื่อตอบแทนสังคม โดยการจัดทำ เสื้อยืด และกระเป๋า B.A.D จำหน่ายให้กับเหล่าบรรดาสมาชิกของ B.A.D และ พี่ๆ เพื่อน ในแวดวงโฆษณา โดยการนำรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย ไปบริจาคให้กับโครงการการกุศลสำหรับเด็กผู้หิวโหยต่อไป

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top